thảo luận Caffè tại gia

lmchlng

Active member
visty rang ở mức ổn, tầm premium vẫn rang tốt. Còn rang Specialty em thấy họ cần phải nghiên cứu lại thêm kha khá để xử lý hết mấy lỗi rang( vẫn lâu lâu mua thử để xem họ đã cải thiện chưa)

Châu phi vẫn rang ào ào đó chứ, nhưng em thích rang cà trung mỹ hơn vì profile nó khó hơn( thử thách hơn, nhưng vì vậy nó vui hơn khi vượt qua dc nó)
Em toàn pha french press, liệu cách pha này có ra được hết vị ngon của cà ko pác, theo kinh nghiệm của pác thì công thức pha french press thế nào là ổn với cà châu phi( em đang có ít tấn với ethi của visty)
 

.JETIX.

Well-known member
Em toàn pha french press, liệu cách pha này có ra được hết vị ngon của cà ko pác, theo kinh nghiệm của pác thì công thức pha french press thế nào là ổn với cà châu phi( em đang có ít tấn với ethi của visty)
French press chủ yếu để lấy cái bão hoà về chiết xuất của cà phê để uống nhâm nhi thưởng thức với cái body dày lẫn hậu vị mạnh, em cũng hay ngâm cà trung mỹ để xem hậu vị nó ra sao có đủ cân bằng chưa xong bán cho khách khi hậu vị nó đạt mức cân bằng.

Vì ngâm trực tiếp nên nó sẽ có bụi mịn, pác xay cỡ bằng gấp đôi hạt đường cho 25g cà xong bloom cà với 75g nước xong đợi tầm 45s đổ thêm 75g nữa đợi thêm 45s thêm vào 90g nước xong nhấn nó xuống vừa tới mặt cà chút rồi để đó rót ra thôi đừng đẩy xuống đáy. Cách này nó sẽ làm cho hạn chế việc khuấy bụi mịn lên uống sẽ sạch hơn và cho ra nhiều hương hơn
 

manungudoc

Active member
đúng là bỏ tiền học ra quá xứng đáng. mình học hỏi trên mạng với đọc ít sách mà mớ thông tin trên của bác Jetix đọc mà mù mờ quá :(. học theo sca thì phải thì r lấy bằng mới đc lên các mức tiếp theo phải không bác jetix?
 

.JETIX.

Well-known member
đúng là bỏ tiền học ra quá xứng đáng. mình học hỏi trên mạng với đọc ít sách mà mớ thông tin trên của bác Jetix đọc mà mù mờ quá :(. học theo sca thì phải thì r lấy bằng mới đc lên các mức tiếp theo phải không bác jetix?
đúng rồi, sca lên theo cấp nên để học mức cao hơn pác phải hoàn thành mức ở trước nó và đợi thêm 1 khoảng thời gian( người ta làm vậy để mình có thời gian thẩm thấu mớ kiến thức vừa học, vn thì nhồi vào giảm thời gian càng ngắn càng tốt rồi cấp bằng vô tội vạ cốt để cày tiền nên cái bằng nó giảm giá trị đi rất nhiều mà người học xong cũng hoang mang chưa nắm rõ mình đã đc học gì)
 

chico1996

New member
xưa em tính học chuyên nghiệp tại vn, sau khi tham khảo hết 1 vòng em thấy vn mình sida quá nên bỏ hẳn 1 khoảng lớn đi qua SCAE để học full skill ở mức pro (cao nhất) xong lại đi thêm 1 vòng châu âu học thêm mấy khoá master ở ngoài mấy chuyên gia hàng đầu của thế giới( nhà rang The Barn,Five Elephan, Diedrich, Scott rao) thêm 3 skill là rang, trích xuất, sơ chế cà phê cấp master cốt để lấy kiến thức nhiều nhất có thể xong về nghiên cứu vì ngày xưa khi vừa có cái badge chuyên gia bậc cao( cái avatar em, nó tượng trưng cho việc full đủ 5 skill ở mức cao nhất của SCAE) thì mấy chuyên gia châu âu ngỏ lời muốn mời em ở lại làm vì họ nói là về vn uổng lắm khi vn chưa biết làm cà phê tốt đâu có về cũng bó tay. Chính vì câu nói đó nên em quyết tâm học thật nhiều( tới giờ thi thoảng vẫn đi bay qua nước ngoài để trao dồi thêm, rất hay bị mấy chuyên gia bắn thư vào mặt rủ đi ) xong về để cho bên châu âu thấy là vn vẫn có khả năng làm cà phê ngon.

Vì mục tiêu muốn làm cà phê ngon nên em rất sẵn sàng chia sẻ kiến thức (tốn rất nhiều để học)để cho nó tới tay người thật sự cần, em chả cần làm hình ảnh hay màu mè gì cả vì em sống xưa nay chưa bao giờ lăn tăn về chuyện phải đi kiếm tiền, gọi là công thủ vô hạn :) nên rất vui khi với mớ kiến thức này có thể giúp đc mọi người
Em theo dõi từ topic cũ lận, em thì có đi làm bếp Âu loanh quanh 3 năm với thích nếm này nếm nọ nên mới nhảy qua cà phê được vài ba tháng thôi, chủ yếu mày mò trên home barista, baristahustle, reddit, google.
Trong ngành kiếm được người sẵn sàng chia sẻ như bác thật sự là đáng quý, 1 tỉ like cho bác :adore:.
 

.JETIX.

Well-known member
Em theo dõi từ topic cũ lận, em thì có đi làm bếp Âu loanh quanh 3 năm với thích nếm này nếm nọ nên mới nhảy qua cà phê được vài ba tháng thôi, chủ yếu mày mò trên home barista, baristahustle, reddit, google.
Trong ngành kiếm được người sẵn sàng chia sẻ như bác thật sự là đáng quý, 1 tỉ like cho bác :adore:.
học cà phê thì phải nếm nhiều, bổ sung thêm uống và ăn mấy cái trái cây và rượu thì sensory lên sẽ nhanh hơn. Mình thì may mắn có chơi nước hoa niche trước cà phê nên ngửi nó cũng dễ dàng hơn, cũng có hay nếm rượu vang cũng là một cái may mắn của mình.

Nếu pác muốn lên lẹ thì ăn mấy loại trái cây họ dâu(berry), ngửi gia vị, ngửi gỗ tươi, nếm mấy rượu trái cây, ngửi cần (cỏ) cũng là một cách( trick của em thôi, ngửi cần sẽ cảm nhận mấy hương hoa rất nhanh, nhất là họ cúc, và mùi ngai ngái kiểu hoa bị xay ra, cam quýt bưởi cũng hiện diện ở mấy cái thảo dược này). Xong đâu đó thì tập ăn giảm gia vị để cảm nhận hương vị tự nhiên của đồ ăn vì nếu nguyên liệu tốt thì nó ngon tự nhiên rồi không cần phải nêm nếm quá nhiều thứ
 

lmchlng

Active member
French press chủ yếu để lấy cái bão hoà về chiết xuất của cà phê để uống nhâm nhi thưởng thức với cái body dày lẫn hậu vị mạnh, em cũng hay ngâm cà trung mỹ để xem hậu vị nó ra sao có đủ cân bằng chưa xong bán cho khách khi hậu vị nó đạt mức cân bằng.

Vì ngâm trực tiếp nên nó sẽ có bụi mịn, pác xay cỡ bằng gấp đôi hạt đường cho 25g cà xong bloom cà với 75g nước xong đợi tầm 45s đổ thêm 75g nữa đợi thêm 45s thêm vào 90g nước xong nhấn nó xuống vừa tới mặt cà chút rồi để đó rót ra thôi đừng đẩy xuống đáy. Cách này nó sẽ làm cho hạn chế việc khuấy bụi mịn lên uống sẽ sạch hơn và cho ra nhiều hương hơn
Có nên lọc qua bằng giấy v60 cho nó sạch bụi mịn k pác
 

.JETIX.

Well-known member
Có nên lọc qua bằng giấy v60 cho nó sạch bụi mịn k pác
bụi mịn cũng có hương, đừng lọc nó. Việc có nhiều cỡ trong cùng 1 mẻ pha nó sẽ cho hương vị phong phú hơn, nhưng phải kiểm soát nó tốt hơn vì nó bé quá sẽ rất nhanh bị cháy, điều tiết kỹ hơn với dòng nhỏ hơn sẽ là giải pháp cho nó :D
 

chico1996

New member
học cà phê thì phải nếm nhiều, bổ sung thêm uống và ăn mấy cái trái cây và rượu thì sensory lên sẽ nhanh hơn. Mình thì may mắn có chơi nước hoa niche trước cà phê nên ngửi nó cũng dễ dàng hơn, cũng có hay nếm rượu vang cũng là một cái may mắn của mình.

Nếu pác muốn lên lẹ thì ăn mấy loại trái cây họ dâu(berry), ngửi gia vị, ngửi gỗ tươi, nếm mấy rượu trái cây, ngửi cần (cỏ) cũng là một cách( trick của em thôi, ngửi cần sẽ cảm nhận mấy hương hoa rất nhanh, nhất là họ cúc, và mùi ngai ngái kiểu hoa bị xay ra, cam quýt bưởi cũng hiện diện ở mấy cái thảo dược này). Xong đâu đó thì tập ăn giảm gia vị để cảm nhận hương vị tự nhiên của đồ ăn vì nếu nguyên liệu tốt thì nó ngon tự nhiên rồi không cần phải nêm nếm quá nhiều thứ
Cám ơn lời khuyên của bác nhiều, qua cơn đại dịch mong có đợt để ae trong topic giao lưu :p.
 

musicbox5

Well-known member
em sinh ra để chơi mà pác. Ngoài cafe, nước bông, em còn chơi bút nè với audio nữa, chơi rất nhiều môn. He he :)
Bác jet ơi coa thể cho em một cái hướng dẫn nhẹ khi pha phin đc không ? Ở voz cũ nhớ bác có viết 1 lần mà em tìm lại mãi không thấy. Chưa có điều kiện mua đồ tự xay tự rang, pha cái moka cũng thấy ko ổn lắm nên đang dịp corona e muốn hoàn thiên cái món phin trước đã. :)
 
:( em đã đặt nhầm cà phê hạt, lúc đặt ko nhìn kĩ
giờ phải làm sao hả các bác :rolleyes:
Một là mua thêm cối xay tay là tốt nhất, đã chơi thì chơi tới bến. Hai là kiếm tiệm cà phê nào đó nhờ xay dùm, nói kiểu pha để họ xay đúng cỡ. Còn rẻ nhất là lấy cối ra giã, hơi tốn thời gian nhưng vẫn ok.
 
Bác jet ơi coa thể cho em một cái hướng dẫn nhẹ khi pha phin đc không ? Ở voz cũ nhớ bác có viết 1 lần mà em tìm lại mãi không thấy. Chưa có điều kiện mua đồ tự xay tự rang, pha cái moka cũng thấy ko ổn lắm nên đang dịp corona e muốn hoàn thiên cái món phin trước đã. :)

Mình vừa tìm thấy nên quote lại nguyên văn bác Jetix cho bác
Nếu pác uống phin thì thử tỷ lệ nước 1 : 6 cho 20g cà. Bloom cà với 40g nước rót chậm đều xoáy vòng ra ngoài xong đợi 45s xong khi nó nở cực đại và nổ 1 lõm giữa(mình hay gọi là núi lửa) thì bắt đầu rót 1 dòng siêu mảnh và chậm đi đều xoắn ốc ra ngoài(khi rót kiểu này pác đi đến đâu bọt sẽ nổi banh xác đến đó). Canh đều vòng xoáy ra và kết thúc ở 135g nước cho cả quá trình (nó sẽ ngừng chảy ở mốc 4p) thì cái cà phin pác pha ra sẽ có hậu vị ngọt dịu rất mỏng như dư âm khó quên lắm vì cái ngọt nó nổi lên khi body dày đậm đắng của cafe tan trong miệng
 
Top