Tỉ phú Jack Ma khuyên giới trẻ 'vắt kiệt sức mà làm'

Apr 15, 2019.29 comments
#1
TTO - Dù bản thân tuyên bố "thà chết trên bãi biển còn hơn trong văn phòng", tỉ phú Jack Ma lại đi khuyến khích lao động trẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Lời khuyên này đang làm dậy sóng trên mạng xã hội Trung Quốc.Dựa trên thành công của bản thân, tỉ phú Jack Ma thường hay dành lời khuyên cho giới trẻ - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Bloomberg, ông Jack Ma - nhà đồng sáng lập Alibaba Group Holding Ltd. - tiếp tục phớt lờ làn sóng chỉ trích của cư dân mạng để quảng bá cho công thức làm việc vắt kiệt sức 996 trong ngành công nghệ ở Trung Quốc.
996 có nghĩa là từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần. Theo Jack Ma, những ai tuân theo chế độ làm việc này mới gọi là "lao động trẻ có nhiệt huyết".
Trong bài viết dài hơi hôm chủ nhật (14-4), người đàn ông giàu nhất Trung Quốc tiếp tục phủ nhận ý kiến của người ủng hộ chế độ làm việc văn phòng 8 tiếng/ngày.
"Đúng như tôi dự đoán, những bình luận nội bộ của tôi cách đây vài ngày về lịch làm việc 996 gây ra tranh luận và chỉ trích không dứt.
Tôi hiểu những người này, và tôi có thể nói điều gì đó 'đúng'. Nhưng chúng ta không thiếu những người 'nói đúng' trong thế giới ngày nay, chúng ta thiếu những lời thành thật khiến mọi người phải ngẫm nghĩ" - Jack Ma viết.
Tuy nhiên, nhiều người hẳn còn nhớ bản thân ông Jack Ma cách đây không lâu từng tuyên bố "thà chết trên bãi biển còn hơn trong văn phòng" khi bày tỏ sự không hài lòng với bản thân do cuộc sống quá bận rộn.
Nhận định của Jack Ma đã gây ra cơn bão tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc về hiện tượng các lập trình viên, nhà sáng lập công ty khởi nghiệp bị vắt kiệt sức dưới áp lực công việc.
Từ tháng 3 vừa qua, trên cộng đồng chia sẻ mã nguồn GitHub, các lao động công nghệ Trung Quốc đã đăng đàn phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt. Chủ đề thu hút rất nhiều người tham gia.
Ngoài Jack Ma, vài ông trùm làng công nghệ Trung Quốc cũng tham gia "góp ý kiến".
Ông Richard Liu - giám đốc điều hành JD.com Inc. - gần đây viết trên WeChat rằng tuy bản thân "không bao giờ ép" nhân viên làm việc theo công thức 996, nhưng những người làm biếng sẽ không được xem là "huynh đệ" với ông.
PHÚC LONG
https://tuoitre.vn/ti-phu-ack-ma-khuyen-gioi-tre-vat-kiet-suc-ma-lam-20190415162244059.htm
#2
Khuyên con mẹ mày
#3
Mày nghĩ mày là ai mà khuyên bọn tao hả :ah:
Trả lương gấp n lần lên thì tao làm nhé :sad:
#4
Vắt cái :lol: Bọn Tây Lông còn ép nhân viên ngày làm 8 tiếng, không trả lời email sau giờ làm việc và ngày cuối tuần. Cả mười thằng đứng đầu năng suất lao động thì éo có thằng Á Đông nào, Đức và Pháp còn giảm xuống làm 7 tiếng một ngày và thậm chí là 7 tiếng ngày/4 ngày trong tuần. Trong khi đó bọn Nhật làm như trâu chó mà năng suất đứng hàng 20, HQ 30
http://time.com/4621185/worker-productivity-countries/
Cơ bản làm dài tiếng mà mệt mỏi, đau đầu, chả bằng làm ngắn mà tập trung, hiệu quả.
#5
ki mới có, chó mới giầu. cầu nầy đúng với thằng ml rách ma này
khuyên cho lắm, bí quyết làm tỷ phú vẫn là bóc lột nhân viên
#6
loz này nó thích drama lắm, kiểu nó có 1 nhóm chuyên chế mấy câu chuyện dạy con, chuyện cuộc đời để nó lên tivi lên báo chém gió đấy, rẻ rách vl
#7
vắt cái địt mẹ mày thằng loz tàu cộng :sogood:
#8
Alibaba được như hôm nay mà không có bàn tay hoàng đế thì còn lâu mới lên nổi. Thằng Jack già suốt ngày đi loanh quanh kêu gào tỷ phú tự thân tự tay xây dựng cả đế chế.
Đúng là cái câu: 'thằng nào hay nói đạo lý thường sống như :lol:' là không hề sai.
#9
Tưởng anh Jack thế nào.
Thể loại nhảm lol
#10
Vắt kiệt sức mà làm … thuê
#11
Nó khuyên thế là tốt … cho nó mà :look_down:
#12
Jack Maxiaolin. Anh giàu anh tự bỏ tiền nâng bi mình là biết anh bựa cỡ nào rồi.
Nay anh lấn sân sang showbiz rồi ah, chuyên tấu hài cho người xem. :ops:
#13

thread kia cân nhau tới đâu rồi không biết nữa ..
#14
Hóng mấy chủ doanh nghiệp vào chửi bần nông không chịu cho vắt sức
#15
Cha này là cộng sản mà, chỉ có cán bộ cộng sản mới có tư duy đòi người ta cống hiến
#16
Luật 996 của khựa có tính lương OT hay k vậy?/
#17
Khôn như anh quê tôi xích đầy :look_down:
#18
anh Ma, anh Vượng Kiệt Lâm với anh chủ tịch Wechat thì anh nào có quyền lực nhất vậy mấy thím
#19
#20

Cái đm cái thằng đã xấu người còn xấu nết. Nói cmnl là với đầu óc,tư duy của bọn đông á bệnh phu còn lâu mới vươn tới tầm âu mỹ,chỉ ăn cắp là giỏi,nghỉ đi cho khoẻ

#21
Vắt kiệt sức cho chủ doanh nghiệp là đúng rồi mà. :waaaht:
0