Vụ "gọi vong" ở Ba Vàng: Có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Mar 22, 2019.34 comments
#1
Dưới góc độ pháp lý, nhiều luật sư khẳng định, vụ việc "gọi vong" chùa Ba Vàng mà Lao Động phản ánh có đủ dấu hiệu của tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.Chiều 20.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, luật sư Nguyễn Danh Huế (Văn phòng luật sư Hừng Đông, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, ông cảm thấy bàng hoàng sau khi xem xong phóng sự "gọi vong" ở chùa Ba Vàng - bí ẩn nguồn thu trăm tỉ.
“Tôi cho rằng dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay hành nghề mê tín dị đoan đã rất rõ ràng. Hành vi này nếu bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt lên đến 20 năm hoặc tù chung thân, nếu truy tố tội hành nghề mê tín dị đoan cũng lên đến 10 năm” – luật sư Huế khẳng định.
Theo vị luật sư này, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn những hành vi tung ra thông tin không kiểm chứng, không đúng sự thật, gieo rắc sự kinh hoàng, sợ hãi cho người khác, qua đó trục lợi.
Tương tự, luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Qua phóng sự của Báo Lao Động, có thể thấy dấu hiệu của việc truyền bá những tư tưởng, khái niệm đi ngược lại giá trị tốt đẹp của giáo lý nhà Phật. Các cơ quan chức năng cần khẩn trương kiểm tra, xác minh dấu hiệu của hành vi mê tín, dị đoan trong việc trục vong tại chùa Ba Vàng”.
Theo luật sư Lực, hành vi mê tín dị đoan, tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc cao hơn là hình sự: "Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù cao nhất lên đến 10 năm".


Trước đó, sáng 20.3, Báo Lao Động đăng tải phóng sự: Truyền bá chuyện "vong báo oán", chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ, phản ánh về tình trạng những khóa "thỉnh vong" tại chùa Ba Vàng xảy ra với nhiều biến tướng.
Phóng sự nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận, nhiều bạn đọc đề nghị cơ quan chức năng cần sớm thanh tra, sáng tỏ vụ việc.
Trong sáng 20.3, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo vụ này. Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Báo Lao Động ngày 20 tháng 3 năm 2019 có bài viết về việc: Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ, về việc này UBND tỉnh có ý kiến như sau:
Giao Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những thông tin nội dung bài báo phản ánh, có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 25.3.2019.
Ngày 21.3, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL ký văn bản số 169 thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.
Liên quan tới những thông tin về việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức gọi "vong báo oán", giải nghiệp, Bộ trưởng giao Cục Di sản văn hoá chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.
Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề trên, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh vi phạm nếu có.
Kết quả làm việc báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25.3.
NHÓM PV LAO ĐỘNG
https://laodong.vn/xa-hoi/vu-goi-vong-o-ba-vang-co-dau-hieu-lua-dao-chiem-doat-tai-san-663694.ldo?fbclid=IwAR2EbK1SY2ss_xVlJgfur1Qwx1nYzwV9I9wZZ4t_BO08dIZ_Akdb4LZtUJs
Chùa đã gọi vong của ai lên mà bị vật sấp mặt thế này

#2
Vẫn nhớ vụ lên đồng bà nội lúc đụ năm nào trên voz.
#3
Chắc gọi nhầm vong dữ, khắc chế ko nổi nên để nó quậy phá đến mức này
#4
Đệch, đụng đến tôn giáo nhạy cảm dữ.
#5
inori_aizawa:
Vẫn nhớ vụ lên đồng bà nội lúc đụ năm nào trên voz.

Gọi vong cháu cậu Trọng vào confirm
#6
Phật giáo không có gọi vong ,giải nghiệp,cúng sao giải hạn …. Tất cả là mê tín dị đoan
#7
whichprocess25507:
Phật giáo không có gọi vong ,giải nghiệp,cúng sao giải hạn …. Tất cả là mê tín dị đoan

Tất cả trò này của Hiếp Dâm giáo hết :sexy:
#8
Nhốt chết cụ bọn trọc đầu đi, vô nhà đá mà gọi vong :sogood:
#9
Cơ mà chắc giáo hội PG cũng ăn ngập mồm rồi. Vụ này chắc cũng giơ coa đánh khẽo thôi.
#10
Nhờn với phật đỏ đi con :*:* kiếp trước con làm j mà kiếp này con sắp nhập kho ? Thỉnh vong lên chơi phật đỏ nào :flame:
#11
Cho con mẹ yên đó tù mọt gông. Thấy mấy group Facebook có cả shitder của con mẹ này hoạt động mạnh lắm. Cái éo gì cũng cho đi gặp thầy yên chùa 3vàng hết. À cũng tên yên là võ hoàng yên lừa đảo nữa.
Bọn này ko xứng đáng viết hoa tên riêng, cãnh xát trính tã bỏ qua nhé.
#12
Bọn này làm đếch gì có hóa đơn mà kiểm toán kiểm tra được nó:ops:
#13
webtretho.com:
Cho con mẹ yên đó tù mọt gông. Thấy mấy group Facebook có cả shitder của con mẹ này hoạt động mạnh lắm. Cái éo gì cũng cho đi gặp thầy yên chùa 3vàng hết. À cũng tên yên là võ hoàng yên lừa đảo nữa.
Bọn này ko xứng đáng viết hoa tên riêng, cãnh xát trính tã bỏ qua nhé.

Võ Hoàng Yên lừa đảo đâu? Ông ghi rõ trên web của ông là chữa cái gì mà.:surrender:
#14
chết mẹ cái chùa buôn thần bán thánh này đi :sogood::sogood::sogood::sogood:
#15
Từ mấy năm trước, dịch vụ du lịch tâm linh (vãn cảnh chùa, chiền trong tuor) đã phát triển mạnh rồi, nhiều công ty đầu tư xây dựng chùa kinh lắm, nên việc đập nhau kiểu này thì chúng ta cứ coi như là cạnh tranh giữa các công ty để giành khách thôi mà, có éo gì đâu mà hot vậy :sexy:
//Đm con khóc xin bộ đồ mới thì đéo cho, con xin ít tiền đi ăn nhà hàng thì chửi rủa, mà đem tiền đi cho không, biếu không mấy thằng khác để thỏa mãn cái sự ngu dốt của mình thì hả hê, làm như am hiểu lắm. Đm dân trí ngu lolz :go:
#16
éo tin tâm linh
#17
Cho con chó Yên đấy tù mọt gông đi, hết vụ bán gà giờ lại liệt sỹ:surrender: con khọm già súc sinh
#18
Kể cả vong có thật thì phen này mấy anh trọc quánh gì lại bên đỏ?
Bên đó thiếu gì vong chiến sĩ? Vong giác ngộ chủ nghĩa Mác Lê?♥
#19
Ngày nào cũng đánh sấp mặt thế này thì 3 Vàng đi sớm hay muộn thôi :D
#20
Daltonss:
Tất cả trò này của Hiếp Dâm giáo hết :sexy:

Trò đó của đạo giáo mà thím
#21
Liệu xhd có dám mạnh tay với bọn này hay chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Mạnh tay nó hô hào lũ phật tử ngu si nghe theo thì có bạo động chứ chả đùa :sweat:
0