Dịch vụ cân màu màn hình máy tính

Mar 18, 2019.17 comments
#1
Dạo này không bị bó buộc thời gian như trước nên em nhận cân màu cho màn máy tính PC, laptop tại nhà ở HN nhé.
Lý do tại sao cần cân màu cho màn hình thì cũng khá đơn giản, mặc dù các hãng khi quảng cáo đều công bố các thông số rất cao và đẹp cho sản phẩm của mình nhưng công đoạn kiểm soát chất lượng của họ thì lại không được như vậy. Ngay cả các màn hình Dell U thần thánh dùng hết đát bán giá như mới hay apple Mac cũng không phải là ngoại lệ.
Đặc biệt là các màn giá rẻ hay màn laptop, đa số đều nghĩ những thiết bị này khả năng có hạn và chấp nhận điều đó, nhưng thực tế là chỉ bỏ ra số tiền không quá lớn bạn có thể cải thiện rất nhiều khả năng hiển thị của chúng.
Đây là ví dụ test cho con màn P2319H trước khi cân


và sau khi đã căn chỉnh


Những ai làm các công việc đồ họa, phim ảnh, in ấn cần đến sự chính xác màu sắc và ánh sáng thì chắc đều hiểu rõ sự cần thiết của việc này, ngoài ra người dùng bình thường muốn màn hình của mình hiển thị đúng và đầy đủ nội dung cũng nên cân lại cho đúng với giá trị phải bỏ ra khi mua màn hình.
Các bạn có thể vào trang này để kiểm tra xem liệu màn hình của mình đang ở mức nào.
Thiết bị sử dụng xrite i1 Display Pro chạy trên nền Display Cal, có thể đáp ứng các nhu cầu của mọi người.


Bạn nào muốn sử dụng dịch vụ cân màu cho màn hình tại nhà có thể gọi tớ ở khu vực Hà Nội, sẵn sàng đến tận nơi phục vụ theo yêu cầu. Trước khi cân vui lòng bật màn hình để sẵn khoảng 30 phút để màn tới được mức làm việc bình thường.
Phí dịch vụ: 100 nghìn đồng cho 1 màn, từ màn thứ 2 trở đi 50k/màn. Nếu phải di chuyển xa vui lòng + thêm 20 nghìn chi phí đi lại.
P.S: Dạo này em cũng hay ra ngoài nên đôi khi không đọc voz liên tục được, các bác có nhu cầu có thể liên lạc trực tiếp qua số đt cho nhanh, nhắn tin ở đây nhiều khi tối em mới đọc lại chậm việc của các bác :gach:
Liên lạc: 0865 bảy 00 bốn 87
Cám ơn đã đọc.
Có vài bác hỏi em mấy vấn đề sau, tiện em cũng ghi lại ở đây cho các bác tham khảo luôn:
1. Sau khi cân xong xem ảnh trên windows photo bị đậm màu?
Không như mac, windows luôn muốn dùng cái profile sRGB mặc định của mình. Có rất ít chương trình trên windows có thể chạy đúng profile màu màn hình, và windows photo không nằm trong số đó. Sau khi đã cân màu, các bác sẽ thấy cái app photo mặc định của win như cl vậy, em đề xuất các bác xem ảnh bằng 1 chương trình khác, vd em đang dùng xnviewMP, miễn phí và có thể sử dụng file màu đã chỉnh.
Một bạn sau khi cân xong có thắc mắc về vấn đề này, và tự kiểm tra bằng 2 chương trình xử lý ảnh là Lightroom và Photoshop, sau khi kiểm tra cũng đã công nhận là phải bỏ cái Windows photo đi.
Ngoài ra thì các trình duyệt cũng rất ít hỗ trợ file màu, theo như em biết thì hiện tại chỉ có firefox là hỗ trợ mà thôi, safari của mac thì em ko rõ vì không dùng mac. Với phim các bác nên dùng Media Player Classic, vì cái này cũng hỗ trợ màu rất tốt.
2. Cân màu xong chơi game có đẹp hơn không?
Rất tiếc nhưng hiện tại các nhà làm game không quá quan tâm đến vấn đề màu sắc hiển thị trên máy của người chơi, không có nhiều game hỗ trợ file màu.
3. (Các) bác khác chạy cân màu có vài phút, sao của em lâu hơn?
Các chương trình mặc định theo thiết bị cân của xrite và data color thường chạy khá nhanh, chỉ 5-10 phút với tốc độ high. Độ chính xác của chúng cũng khá ổn, tuy nhiên em sử dụng Display Cal vì chương trình này có nhiều quá trình test hơn, và cho phép điều chỉnh nhiều rất nhiều chế độ và thiết lập (màu cho làm ảnh, làm phim, máy chiếu, v.v…;) cho phép đạt độ chính xác cao hơn, và đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Tuy nhiên đi kèm với đó thời gian xử lý cũng sẽ lâu hơn. Bình thường em cân 1 màn sẽ vào khoảng từ 20-30 phút nếu không yêu cầu phức tạp, còn nếu yêu cầu cao hơn cho in ấn, color grading thì sẽ lâu hơn tùy theo mức độ.
4. Display Cal mỗi lần nhấp vào thấy báo 1 ngày 1-2 nghìn lần apply file màu?
Cái này thì do windows của nợ luôn muốn chỉnh về cái sRGB thần thánh của nó, tuy nhiên Display Cal sẽ luôn đảm bảo profile màu sử dụng là file đã căn chỉnh. Việc này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến hệ thống.
5. Sau bao lâu nên cân màu lại?
Màn hình sẽ giảm dần khả năng hiển thị màu sắc và độ sáng theo thời gian, với người dùng bình thường thì có thể để đến 6 tháng -1 năm mới cần cân lại. Với các bác làm ảnh/video thì có thể thường xuyên hơn, và nếu in ấn cần đến độ chính xác cao thì tháng 1 lần :gach:
6. Sao in ra vẫn không đúng màu trên màn đã cân?
Về vấn đề này thì em cũng rất tiếc phải nói, đa số các tiệm in ấn ở HN đều chỉ ở mức trung bình, rất ít nơi chịu căn chỉnh lại máy in, mực thay xong cũng không hề điều chỉnh lại mà cứ thế in. Việc in ấn đảm bảo đúng màu phải nói là rất khó khăn, và phải điều chỉnh từ màn hình đến profile của máy in. Cái này chuyên sâu quá em cũng chưa có điều kiện tham gia, không biết có lab nào cho thằng em vào ngó nghiêng học tập không?
7. Cách thiết lập cho firefox sử dụng profile màu đã căn chỉnh?
Không có gì phức tạp, các bạn gõ about:config, tìm khóa gfx.color, đặt như sau
gfx.color_management.enablev4 true
gfx.color_management.mode 1
gfx.color_management.rendering_intent 0
#2
Chấm cái, hnao cuối tuần rảnh sẽ liên hệ bác.
#3
Cám ơn bác, có nhu cầu cứ ới em :D
#4
Em xin phép đánh dấu cái ạ, bao giờ có nhu cầu sẽ pm bác :D
#5
Hôm nay được đi cân 1 em Dell U2410, gần 10 năm tuổi mà phải công nhận hàng ngon, tuy có bị ngả màu nhưng độ phủ màu thì chả chê được tí nào, mà giá thì thơm, gạ mãi ông chủ không bán :gach:
#6
Đi xa giá rổ thế nào bác? Bắt bác đi xa mà trả thêm có 20 k ngại lắm
Màn cong cũng cân màu đc à bác?
#7
nguoibuonhanh:
Đi xa giá rổ thế nào bác? Bắt bác đi xa mà trả thêm có 20 k ngại lắm
Màn cong cũng cân màu đc à bác?

Thẳng hay cong đâu có ảnh hưởng đến màu sắc và độ sáng, độ tương phản của màn đâu bác, em cũng chưa được thử với em màn cong nào :gach:
Xa thế nào bác cứ nhắn địa chỉ, em sẽ cân đối và trả lời, em cũng chỉ loanh quanh Hà nội và có thể đi 1 vài điểm lân cận thôi :sogood:
#8
Có cân màu máy chiếu ko bác?
#9
Thú thực là em chưa có điều kiện được làm việc với máy chiếu, nhưng em có tìm hiểu thì cách làm cũng không khác mấy. Nếu bác cần thì cứ nhắn tin hoặc gọi điện em sẽ trao đổi cụ thể.
Có một số thứ em cũng cần nói luôn là cân màu cho máy chiếu nhưng file icc vẫn sẽ gắn liền với nguồn là PC nên trong trường hợp bác cắm máy chiếu vào máy tính khác thì sẽ lại cần phải cân lại, vì bản thân máy chiếu cũng chỉ phát hình ảnh từ nguồn vào, và máy tính là thứ kiểm soát việc này.
#10
Đánh dấu:go:
#11
Up cái, tiện ghi lại vài câu hỏi hay gặp, em sẽ cập nhật thường xuyên nếu có vấn đề gì mới :D
#12
Đẩy lên, chia sẻ kết quả sau khi cân của màn Dell E2314H
Cũng không đến nỗi nào cho một chiếc màn giá không rẻ cho văn phòng :go:
#13
Đẩy lên cái :D
#14
Kháng chiến đã thành công :D
#15
Xem fim hay đọc manga thì cân màu có khác rõ rệt k thím
#16
Oánh dấu phát có khi mại gọi bạn
#17
Up + oánh dấu cho bác. Mà công việc của e toàn Linux với Mac không biết có chơi được không :gach:
Cái distro Linux của em nó còn éo cho apply color profiles (.icc) từ Windows sang mới nhọ ^:)^
0