‘Tư nhân 1 người mấy việc, Nhà nước 1 việc 2 người’

Mar 15, 2019.43 comments
#1
Chí Hiếu
hieub48@gmail.com
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, khối tư nhân có những việc làm chỉ cần 1 người "kiêm" được, như giúp việc, thư kí, lái xe, trong khi nhà nước 1 vị trí mà có tới hai biên chế là điều không thể chấp nhận.


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ
ẢNH CHÍ HIẾU

Câu chuyện đề án vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế là vấn đề mà Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần phải ưu tiên xây dựng sớm khi chủ trì buổi làm việc hôm nay, 14.3 về nội dung cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương Đảng.
Nghị quyết 27 là nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Trung ương Đảng về cải cách tiền lương từ trước tới nay, sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2021. Từ nay tới hết năm 2020, Chính phủ vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng lương cơ bản mỗi năm 7% theo Nghị quyết của Quốc hội, sau đó từ 2021 trở đi sẽ cải cách căn bản chính sách tiền lương mà nội hàm bao gồm trong khu vực hành chính nhà nước (trả lương theo vi trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo), trong khu vực doanh nghiệp thì thực hiện ngang bằng nhau với khối doanh nghiệp nhà nước và ngoài nhà nước (loại trừ lương người đại diện chủ sở hữu, người làm công tác quản lý).
Trên cơ sở Nghị quyết số 27 của Trung ương và chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trong năm nay và năm 2020, các bộ, ngành và địa phương phải chuẩn bị khung khổ thể chế để thực hiện cải cách, trong đó quan trọng nhất là xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm, chức danh chức vụ cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang. Thiết kế hệ thống thang bảng lương thì phải thiết kế thang bảng lương nói chung, và hệ thống thang, bảng lương của các chức danh tương đương trong hệ thống chính trị; tính toán chuyển lương cũ sang lương mới,…
Theo ông Huệ, mối quan tâm lớn nhất khi xây dựng đề án vị trí việc làm là phải bảo đảm nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế (mỗi năm giảm 2,5% biên chế), không chấp nhận xây dựng, phê duyệt đề án vị trí việc làm nhưng biên chế vẫn tăng, phình ra, không bảo đảm được mục tiêu.
Ông dẫn chứng, ở khối tư nhân, có nhiều việc có thể chỉ cần một người đảm nhận, như làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc. "Trong khi nhà nước mà một vị trí phải có 2 biên chế là không được. Pháp luật còn cho phép làm thêm giờ cũng như chi trả lương thưởng thì không thể áp dụng máy móc thế được”, Phó thủ tướng nói và đề nghị Bộ Nội vụ kế thừa kinh nghiệm triển khai từ trước tới nay, chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp, chứ không máy móc áp dụng với Việt Nam để rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp lý vị trí việc làm, tiêu chí đánh giá cán bộ công chức viên chức gắn với vị trí việc làm.
Về nguồn lực chuẩn bị cho cải cách tiền lương, ông Huệ lưu ý Bộ Tài chính và các địa phương tập trung các nguồn lực tài chính dành cho cải cách lương, kể cả nguồn vượt thu ngân sách trung ương và địa phương từ 2018- 2020 để tăng lương, không để xảy ra tình trạng các địa phương xin dùng nguồn cải cách lương để chi cho việc khác.
“Phải có nguồn tiền cụ thể mới thực hiện được cải cách lương. Không thể để nghị quyết đặt ra yêu cầu mà không thực hiện được trong thực tiễn, hoặc điều chỉnh lương không đáng được bao nhiêu, không đáp ứng được kỳ vọng của công chức, viên chức và người lao động”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/tu-nhan-1-nguoi-may-viec-nha-nuoc-1-viec-2-nguoi-1060651.html
#2
Nhà nước nhân viên khổ bỏ mẹ ra chứ có cái lồn gì mà so sánh
#3
Thế lương có giống nhau không
#4
Xếp nói thế lại oan cho đội 47 quá :hehe:
#5
hay qua nhi 102:
Nhà nước nhân viên khổ bỏ mẹ ra chứ có cái lồn gì mà so sánh

đừng làm. :canny:
#6
hay qua nhi 102:
Nhà nước nhân viên khổ bỏ mẹ ra chứ có cái lồn gì mà so sánh

Vậy thích khổ dâm ah bạn:sogood:
#7
Delta1532:
Xếp nói thế lại oan cho đội 47 quá :hehe:

"Sếp" nha bro
#8
Nhà nước nhiều vị trí cũng 1 người mấy việc thôi
Mà thôi, nói thì thực hiện đi
Thấy nhiều cty VN thay vì tìm hướng phát triển, tạo môi trường tốt cho người lao động thì quay sang nghĩ cách bóp chẹt người lao động :sogood:
#9
Sáng xách cặp đi, chiều xách cặp về tới tháng lấy lương đều đặn.
#10
Nói thật chứ hồi mình đi làm nhà nước thì cũng 1 mình kiêm nhiệm đủ thứ việc .Ra làm việc cho giãy chết thì cũng vậy , chỉ là lương cao hơn thôi.
#11
Tao biết có ông làm nhà nước, một mình đương nhiệm 2 chức kìa, mà lại cống cho cảng lắm
#12
Các a cứ giải tán bớt mấy cái hội, đoàn đi là đầy tiền
#13
làm nhiều việc hơn cũng được thôi, thêm lương đi
#14
Nhà nước cũng 1 người mấy việc đầy ra nhưng đa số lính quèn lên xếp cái khác ngay. Kiểu như 1 nhân viên 2 xếp vậy.
#15
làm nhà nước mà nghỉ ra XH xin việc thì chó nó nhận, đm ngu lì éo có chút tiếp thu
#16
Chức Chủ tịch nước và Tổng bí thư đang do một người làm kìa
#17
Chuyện khác tôi không nói, chư bảo vệ, tạp vụ, lái xe ăn lương theo hợp đồng 68 thấp bỏ mẹ ra, riêng ông lái xe thì còn kiếm chút ít từ công tác phí, tiền xăng, chứ ông bảo vệ với tạp vụ tiền được bao đồng mà bắt người ta full time, như ông bảo vệ là phải 24/24, vi phạm mọe nó cái luật lao động :canny:
#18
wayktx:
Chuyện khác tôi không nói, chư bảo vệ, tạp vụ, lái xe ăn lương theo hợp đồng 68 thấp bỏ mẹ ra, riêng ông lái xe thì còn kiếm chút ít từ công tác phí, tiền xăng, chứ ông bảo vệ với tạp vụ tiền được bao đồng mà bắt người ta full time, như ông bảo vệ là phải 24/24, vi phạm mọe nó cái luật lao động :canny:

Thì gộp cmn lại dồn lương cho 1 thằng
#19
voz131194:
Tao biết có ông làm nhà nước, một mình đương nhiệm 2 chức to kìa, mà lại cống cho cảng lắm

tôi cũng biết ông đó nhé, đúng tội luôn già tóc bạc phơ tuổi cũng gần 80 rồi mà phải kiêm 1 lần 2 chức, làm vì dân vì nước ko dám nghĩ hưu. ơn đảng ơn chính phủ ko biết bao giờ nước vn mới có được người thứ 2 như ông :">
#20
Bữa đi ngang thấy bọn cây xanh trồng cái cây bé tẹo mà 5 thằng công nhân bu vào mắc cười vcl :sogood:
#21
nói mấy anh sếp đừng buồn, chứ ở nhà nước thì cái thằng không làm mà phá nhiều nhất chính là mấy anh sếp đó. Thường nhân viên cũng là dân có chuyên môn nhất định ở vị trí công tác, chứ mấy anh sếp thì toàn là luân chuyển phe phái, ghế mình ngồi quản lý chắc gì đã làm thực tế được ngày nào. Chính vì vậy mà cái công tác đánh giá cán bộ toàn đưa ra kết quả có lợi cho những kẻ cơ hội. Chỉ có bọn cơ hội, nịnh nọt mới thừa thời gian và kiên nhẫn để lắng nghe lời vàng, ý bạc của các sếp trong công tác chuyên môn.
0